Tìm Hiểu Về Khái Niệm : Mức Miễn Thường Khi Mua Bảo Hiểm Thân Vỏ Xe Ô Tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô nên mua hay không
Bảo hiểm vật chất xe ô tô nên mua hay không

Khi mua bảo hiểm thân vỏ cho xe ô tô nhiều người rất quan tâm đến mức phí miễn thường của các hãng bảo hiểm. Vậy thuật ngữ mức miễn thường có nghĩa là gì? Có những loại miễn thường nào và lợi ích của nó là gì? Đặc biệt là việc lựa chọn mức miễn thường như thế nào cho hợp lý? Bởi chính điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi khách hàng được hưởng cũng như mức phí mà khách hàng phải trả cho công ty bảo hiểm.

           1. Mức Miễn Thường Là Gì Trong Bảo Hiểm Thân Vỏ Xe Ô Tô

– Mức miễn thường trong bảo hiểm vật chất xe ô tô chính là khoản chi phí mà người mua bảo hiểm cho xe ô tô phải tự chi trả. Bao gồm các hoạt động sửa chữa trước khi các công ty bảo hiểm tiến hành xem xét và thanh toán các khoản bù trừ nếu có. Nói một cách khác, mức miễn thường chính là sự chia sẻ trách nhiệm giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm.

Ngoài ra, khi nhận được khiếu nại bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ tốn một khoản chi phí về nhân sự, giấy tờ, thẩm định. Người được bảo hiểm cũng phải dành thời gian để chuẩn bị khiếu nại, thậm chí có trường hợp phải ra tòa làm chứng. Như vậy, việc định ra mức miễn thường cũng là cách để giảm tải những chi phí và thời gian giải quyết các vụ bồi thường có giá trị nhỏ.

Nguyên tắc thông thường khi áp dụng miễn thường là mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm càng thấp và ngược lại.

– Có 2 loại mức miễn thường đó là:

1.1 Mức miễn thường không khấu trừ

Đây là mức miễn thường áp dụng cho khách hàng phải tự chi trả các khoản phí nhỏ hơn mức miễn thường trong quy định về hợp đồng bảo hiểm xe ô tô. Nếu chi phí sửa chữa lớn hơn mức miễn thường thì các công ty bảo hiểm sẽ thanh toán tất cả.

Ví dụ: Nếu khách hàng mua bảo hiểm ô tô với mức miễn thường không khấu trừ 500.000 đồng. Khi có tổn thất xảy ra cho xe và chi phí khắc phục 500.000 trở xuống thì khách hàng phải tự thanh toán chi phí. Khi có tổn thất xảy ra với chi phí khắc phục lớn hơn 500.000 đồng (ví dụ 10.000.000 đồng), khách hàng sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí khắc phục tổn thất (5.000.000 đồng).

1.2 Miễn thường có khấu trừ

Miễn thường có khấu trừ là khoản chi phí mà khách hàng phải tự trả khi sửa chữa tổn thất xảy ra với xe với cùng mức chi phí bên công ty bảo hiểm chi trả.  Hình thức phổ biến và được quy định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe của các hãng hiện nay.

Ví dụ: Nếu khách hàng mua bảo hiểm ô tô với mức miễn thường có khấu trừ 500.000 đồng. Khi có tổn thất xảy ra cho xe và chi phí khắc phục tổn thất là 500.000 đồng trở xuống thì khách hàng phải tự thanh toán chi phí. Khi có tổn thất xảy ra với chi phí khắc phục tổn thất trên 500.000 đồng (ví dụ 10.000.000 đồng), khách hàng sẽ phải tự thanh toán 500.000 đồng, công ty bảo hiểm phải thanh toán chi phí còn lại (9.500.000 đồng).

          2. Lợi Ich Của Mức Miễn Thường Trong Bảo Hiểm Vật Chất Xe Ô Tô

Người mua bảo hiểm vật chất xe thường đều hỏi: Vì sao tôi bỏ tiền ra mua bảo hiểm rồi mà lại còn mất thêm phí miễn thường. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu vì sao và lợi ích của mức miễn thường khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô nhé.

2.1 Đối với công ty bảo hiểm 

  • Đối với những tổn thất nhỏ trong phạm vi giá trị nhất định. Khi đó là giá trị thuộc vào khoảng mà khách hàng phải chịu trách nhiệm. Khách hàng sẽ phải tự chi trả cho những tổn thất này, công ty bảo hiểm không phải chi trả. Các ý thức cũng như thái độ trong bồi thường sẽ được đảm bảo hơn. Tiết kiệm thời gian làm bảo hiểm xe, trong các trường hợp cụ thể. Đặc biệt là hạn chế được những kiện tụng về chi phí bồi thường cho những trường hợp hư hỏng xe chi phí thấp.
  • Đối với những tổn thất lớn, khách hàng sẽ phải chi trả một phần theo quy định hợp đồng. Đó là phần thuộc nghĩa vụ bắt buộc của họ. Doanh nghiệp chỉ chi trả phần còn lại sau khi đã trừ đi nghĩa vụ của khách hàng theo hợp đồng. Đây là tính chất đối với khấu trừ. Khách hàng sẽ có ý thức giữ gìn tài sản, hoặc xe cẩn thận. Cũng như cân nhắc kỹ hơn khi yêu cầu bồi thường. Thay vì cứ để mặc cho tổn thất xảy ra để được nhận bồi thường từ công ty bảo hiểm.

 2.2 Đối với khách hàng:

Khách hàng cũng nhận được các lợi ích cụ thể khi mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô như sau:

  • Tiết kiệm chi phí: Chọn miễn thường thì tổng phí bảo hiểm ô tô sẽ trở nên rẻ hơn. Khi lợi ích hay nghĩa vụ đều được chia cho đối tượng trong các trường hợp cụ thể. Đặc biệt nếu khách hàng chọn mức miễn thường cao thì mức giảm phí có thể lên đến 30 – 40% tổng phí. Các cân đối trong lợi ích nhận được trong chi phí hay quyền lợi.
  • Ưu đãi khi tái tục và khuyến khích lái xe an toàn: Khi sự an toàn phải được đảm bảo thay vì cố tạo ra rủi ro cho đối tượng khác khắc phục. Các khách hàng cũng sẽ được áp dụng mức phí bảo hiểm thấp hơn khi tái tục hợp đồng. Bởi các rủi ro có sự chia sẻ đối với cả hai bên trong từng tình huống cụ thể. Khi đó, các ưu đãi được thực hiện đặc biệt hơn cho các chủ xe có ý thức giữ gìn cẩn thận.
  • Tiết kiệm thời gian, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn: Đối với các rủi ro hay tổn thất nhỏ. Họ phải tự chịu tổn thất và khắc phục hậu quả. Khi đó, tổn thất được quan tâm và cố gắng điều chỉnh hợp lý hơn trong yêu cầu bồi thường. Công ty bảo hiểm có nhiều thời gian hơn để giải quyết cho các yêu cầu đòi bồi thường.

      3. Những Lưu Ý Lựa Chọn Mức Miễn Thường Khi Mua Bảo Hiểm Ô Tô

– Bạn nên lựa chọn mức miễn thường được cung cấp sẵn trong hợp đồng bảo hiểm xe. Bởi mức miễn thường này không quá thấp và nó sẽ hỗ trợ bạn chi phí khi sửa chữa xe

– Phí mua bảo hiểm ô tô có mức miễn thường khấu trừ cũng sẽ thấp hơn chi phí mua bảo hiểm với mức miễn thường không khấu trừ

– Các công ty bảo hiểm hiện nay đã đưa ra rất nhiều dịch vụ hỗ trợ cho những người đăng ký mức miễn thường có khấu trừ thì sẽ hỗ trợ khách hàng xử lý vấn đề xe một cách nhanh nhất

– Nếu tình trạng yêu cầu bồi thường chi phí sửa chữa xe quá nhiều lần và sử dụng bảo hiểm miễn thường không khấu trừ thì các công ty bảo hiểm thường có nguy cơ chấm dứt hợp đồng

Bạn nên mua mức miễn thường khi mua bảo hiểm ô tô bởi nó là sự lựa chọn hợp lý cho những ai muốn được mua mức bảo hiểm xe ô tô hợp lý cũng như đảm bảo nhận được hỗ trợ chi phí dịch vụ có vấn đề sửa chữa phát sinh. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn mua bảo hiểm với mức miễn thường phù hợp hãy liên hệ với Muabaohiemoto.com – Hotline 0368.658.2022 chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.