Quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay

Quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay – thông tin chi tiết các loại bảo hiểm

Bảo hiểm xe cơ giới Cathay đã và đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến với mọi người trên thị trường bảo hiểm hiện nay. Điều này kéo theo nhu cầu tìm hiểu về quy tắc bảo hiểm xe giới Cathay cũng tăng cao.
Hiểu được điều đó, chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc một số những điều cần lưu ý về quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay và một số quy tắc cụ thể về bảo hiểm vật chất xe. Hãy cùng tìm hiểu nhé!.

Quy trình giám định và bồi thường bảo hiểm xe cơ giới Cathay

Như đã nói ở trên, nhu cầu tìm hiểu về quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay đang ngày một tăng cao, trong đó một vấn đề được quan tâm hơn cả là quy trình giám định và bồi thường của hãng. Quy trình này được chia thành 2 phần cơ bản, một là giám định và 2 là bồi thường. Cụ thể:

Quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay quy định về vấn đề giám định như sau:

1, Khi không may xảy ra tai nạn, bên phía công ty bảo hiểm sẽ cử người thực hiện việc giám định tổn thất về tài sản và người dưới sự có mặt của chủ xe. Sau khi hoàn thành việc giám định, Kết quả phải được lập thành văn bản và có chữ ký của các bên liên quan. Trường hợp này phía công ty bảo hiểm Cathay sẽ chịu trách nhiệm về chi phí giám định tổn thất.
2, Nếu có sự không thống nhất về nguyên nhân và mức độ thiệt hại, chủ xe có thể trưng cầu giám định viên độc lập trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu 2 bên vẫn không thỏa thuận được việc trưng cầu giám định viên độc lập thì một trong các bên được phép yêu cầu Tòa án nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi cư trú của chủ xe chỉ định giám định độc lập. Khi đó, kết luận của giám định viên độc lập là bắt buộc đối với các bên.
3, Trường hợp trưng cầu giám định viên độc lập mà sau khi giám định lại cho ra kết luận khác với kết luận giám định của Cathay thì Cathay phải trả chi phí giám định. Trường hợp giám định viên độc lập cho ra kết luận trùng với kết luận giám định của Cathay, thì chủ xe là người trả chi phí giám định.

Về quy trình bồi thường bảo hiểm xe cơ giới Cathay

Sau khi đã thực hiện xong giám định, để được hưởng bồi thường, chủ xe cần phải cung cấp cho bên phía công ty bảo hiểm các hồ sơ cần thiết.
Quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay quy định hồ sơ bồi thường sẽ bao gồm một hoặc nhiều tài liệu sau tùy vào từng vụ việc cụ thể:

Giấy tờ hồ sơ bảo hiểm xe cơ giới Cathay chủ xe cần cung cấp

1, Thứ nhất là bản thông báo tổn thất và yêu cầu bồi thường của chủ xe bằng văn bản theo mẫu có sẵn.
2, Thứ hai là các tài liệu bản sao có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Hoặc bản photocopy có xác nhận của Cathay liên quan đến xe, chủ xe. Các tài liệu bao gồm:
a, Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc Hợp đồng bảo hiểm và các giấy tờ liên quan tới các các thỏa thuận khác bằng văn bản (nếu có);
b, Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe hợp lệ của chủ xe
c, Các giấy tờ mua bán, chuyển nhượng, cho, tặng, uỷ quyền sử dụng xe (nếu có);
d, Giấy chứng nhận kiểm định hợp lệ (trừ trường hợp xe lưu hành tạm thời hợp lệ)
3, Thứ ba, là các tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản (xe ô tô), bao gồm:
a, Hóa đơn sửa chữa, thay mới xe
b, Các giấy tờ chứng minh chi phí đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của Cathay.
4, Thứ tư là các giấy tờ khác:
a, Biên bản thỏa thuận/hòa giải của 2 bên (trong trường hợp hòa giải);
b, Bản án hoặc Quyết định có hiệu lực nếu có của Tòa án
c, Các tài liệu cần thiết để chuyển quyền đòi bồi thường cho Cathay từ bên thứ ba gây thiệt hại cho xe được bảo hiểm.

Các giấy tờ khác Cathay và chủ xe phối hợp cung cấp

Bên cạnh những tài liệu do chủ xe cung cấp, quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay cũng quy định về các tài liệu do Cathay phối hợp với chủ xe để thu thập. Các tài liệu bao gồm:
a, Bản sao có xác nhận của cơ quan công an (nếu có) trong trường hợp tai nạn có sự tham gia giải quyết của cơ quan công an như: Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn; Sơ đồ hiện trường tai nạn, bản ảnh; Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn; Thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn; Biên bản giải quyết tai nạn; Bản kết luận điều tra tai nạn
b, Các tài liệu liên quan đến trách nhiệm gây lỗi của bên thứ ba (nếu có);
c, Biên bản giám định những tổn thất được các bên thống nhất.

Trường hợp xe bị mất trộm, mất cướp toàn bộ tài liệu bao gồm:

1, Đơn trình báo mất trộm, mất cướp có xác nhận của cơ quan công an;
2, Quyết định khởi tố và điều tra hình sự (nếu có);
3, Quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ khởi tố vụ án hình sự (nếu có);
4, Khai báo bị mất giấy tờ, tài liệu liên quan đến xe bị mất cắp, mất cướp kcó xác nhận của cơ quan công an (nếu có).

Thời hạn yêu cầu bồi thường, khiếu nại và thời hiệu khởi kiện bảo hiểm xe cơ giới Cathay

Cũng như các hãng bảo hiểm khác, quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay cũng có quy định về thời hạn bồi thường, khiếu nại và khởi kiện, cụ thể:
1, Thời hạn yêu cầu bồi thường là 01 năm kể từ ngày xảy ra sự cố. Thời gian xảy ra sự cố bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác sẽ không tính vào thời hạn yêu cầu bồi thường.
2, Thời hạn khiếu nại về quyết định bồi thường của Cathay là 90 ngày kể từ ngày chủ xe nhận được thông báo bồi thường của Cathay. Quá thời hạn nêu trên, Cathay sẽ không giải quyết khiếu nại (trừ trường hợp khác)
3, Thời hiệu khởi kiện là 03 năm kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp. Mọi tranh chấp phát sinh do 2 bên không giải quyết được bằng thương lượng sẽ được đưa ra Tòa án giải quyết. 

Quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay – Bảo hiểm trùng

Một vấn đề khác cần được nhắc tới khi nói về quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay là bảo hiểm trùng. Đây là trường hợp chủ xe giao kết hợp đồng bảo hiểm với hai doanh nghiệp bảo hiểm trở lên để bảo hiểm cho cùng một đối tượng, với cùng điều kiện và sự kiện bảo hiểm. Tổng số tiền bồi thường không vượt quá giá trị thiệt hại thực tế của tài sản.
Đối với trường hợp này, quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay quy định việc giải quyết bồi thường thực hiện theo nguyên tắc sau:
1, Đối với những điều kiện bảo hiểm trùng Cathay chỉ chịu trách nhiệm bồi thường theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm đã thỏa thuận trên tổng số tiền bảo hiểm của tất cả các hợp đồng bảo hiểm mà chủ xe đã giao kết.
2, Đối với những điều kiện bảo hiểm không trùng nhau Cathay chịu trách nhiệm bồi thường theo từng hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay – Ví dụ về bảo hiểm vật chất xe

Đối với việc xác định giá trị xe của bảo hiểm vật chất xe, trường hợp mà không xác định được giá thị trường của xe thì quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay quy định giá trị của xe do các bên thỏa thuận như sau:

1, Đối với xe mới (100%) – quy định tính phí bảo hiểm vật chất xe Cathay

Giá trị của xe là giá bán xe công bố tại thị trường Việt Nam, hoặc giá xe nhập khẩu đã bao gồm tất cả các loại thuế theo quy định.

2, Đối với xe đã qua sử dụng – quy định tính phí bảo hiểm vật chất xe Cathay

Giá trị của xe = giá xe mới (100%) x tỷ lệ (%) tối thiểu chất lượng còn lại của xe.

Tỷ lệ (%) tối thiểu chất lượng còn lại của xe được xác định như sau: 

a, Thời gian đã sử dụng <= 01 năm: 100%;
b, Thời gian đã sử dụng từ 1<t<3: 85%;
c, Thời gian đã sử dụng từ 3<=t<6: 70%;
d, Thời gian đã sử dụng từ 6<=t<10: 55%;
e, Thời gian đã sử dụng >=10 năm: 40%.
Trên đây là những thông tin về quy tắc bảo hiểm xe cơ giới Cathay mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào cần giải đáp, hay có nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 038.658.2022 để được ưu đãi giảm giá ngay 30% hoặc truy cập Website: Muabaohiemoto.com – Chúng tôi là đại diện phân phối uy tín của đơn vị bảo hiểm Cathay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.