Luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 có những thay đổi gì

LUẬT BẢO HIỂM XE Ô TÔ NĂM 2022 CÓ NHỮNG THÔNG TIN GÌ MỚI

Gần đầy, quy định về luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 có một số thay đổi khiến nhiều người lo lắng liệu những quy định này có ảnh hưởng gì khi mua bảo hiểm xe ô tô hay không? Vì vậy, ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu một số điểm mới về luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 nhé!.

Luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 quy định các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc

Cũng như những năm trước, luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 cũng vẫn quy định loại bảo hiểm ô tô bắt buộc duy nhất là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 
Đây là loại bảo hiểm ô tô bắt buộc đối với mọi chủ xe khi tham gia giao thông bằng xe ô tô và được thi hành nhằm bảo vệ quyền lợi cho bên thứ ba – người bị va chạm vì những thiệt hại gây ra bởi chủ phương tiện xe ô tô, không bao gồm thiệt hại cho xe ô tô hay người ngồi trên xe ô tô mua bảo hiểm
Theo đó, Bộ Tài chính quy định, đối tượng tham gia bảo hiểm TNDS là chủ xe ô tô không được tham gia 2 hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự trở lên cho cùng 1 xe trừ trường hợp có thỏa thuận khác với hãng bảo hiểm.
Mặt khác, khi tham gia loại bảo hiểm này theo luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022, số tiền tối đa thuộc phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm được quy định trong hợp đồng bảo hiểm một cách rõ ràng và cụ thể. Trong đó, thiệt hại về người là 150 triệu đồng/người/ vụ, về tài sản là 100 triệu đồng/vụ.
Bên cạnh đó, thông thường thời hạn bảo hiểm là 1 năm và thời điểm hợp đồng có hiệu lực được ghi cụ thể trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Nếu trong thời hạn bảo hiểm còn hiệu lực mà chủ xe chuyển quyền sở hữu cho chủ xe mới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan vẫn còn hiệu lực.

Luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 quy định những loại bảo hiểm khác nên lưu ý

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Theo luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 quy định, bảo hiểm vật chất xe ô tô cũng là một trong những loại bảo hiểm đáng lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô. Tuy nhiên đây chỉ là loại bảo hiểm tự nguyện có vai trò bảo vệ thân vỏ và máy móc, thiết bị của xe ô tô, bạn có thể lựa chọn mua hoặc không mua tùy theo nhu cầu và tình trạng tài chính của mình
Theo đó, nếu có tai nạn giao thông xảy ra mà không thuộc bất kỳ trường hợp loại trừ bảo hiểm nào, hãng bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí để khắc phục các thiệt hại như trầy xước, móp méo, cháy nổ, mất cắp,…
Mặt khác, vì đây cũng là loại bảo hiểm tự nguyện nên phạm vi và giá trị chi trả sẽ tùy thuộc vào gói bảo hiểm đã mua theo từng hãng bảo hiểm khác nhau. Do đó, dựa vào nhu cầu và tình hình tài chính mà chủ xe có thể chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô phù hợp

Bảo hiểm tự nguyện (bảo hiểm TNDS) xe ô tô

Theo luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022, thì bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện là loại bảo hiểm thể hiện trách nhiệm tăng thêm ngoài mức bảo hiểm bắt buộc quy định.
Nếu bạn tham gia gói bảo hiểm này, khi xảy ra rủi ro tai nạn, hãng bảo hiểm sẽ trả lại phần chênh lệch số tiền mà chủ xe đã bồi thường cho người bị va chạm dựa trên mức độ lỗi của chủ xe trong vụ tai nạn và số tiền mà chủ xe tham gia vào bảo hiểm. 

Bảo hiểm hàng hóa trên xe ô tô (bảo hiểm TNDS hàng hóa)

Bảo hiểm hàng hóa trên xe hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa là loại bảo hiểm tự nguyện theo luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022.
Loại bảo hiểm này có phạm vi bảo hiểm là những thiệt hại về hàng hóa do tai nạn gây ra bởi chủ xe trong quá trình vận chuyển. Khi đó hãng bảo hiểm sẽ phải bồi thường những chi phí cần thiết và hợp lý cho chủ hàng theo quy định của Luật dân sự. 

Một số thông tin khác cần biết về luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022

Mức phí các loại bảo hiểm ô tô có thể tăng cao

Theo luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 mà cụ thể là căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 03/2021, các doanh nghiệp bảo hiểm có thể tăng phí các loại bảo hiểm ô tô có thể lên tới tối đa là 15%.
Đây là mức tăng tính dựa trên phí bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định và các hãng bảo hiểm ô tô sẽ quy định phí dựa vào lịch sử tai nạn của từng xe cũng như khả năng chấp nhận rủi ro của doanh nghiệp.
Mức phí áp dụng đối với khách hàng mua bảo hiểm TNDS ô tô như sau:
1, Đối với các loại xe ô tô không kinh doanh vận tải, luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 quy định mức phí tính dựa vào số chỗ ngồi. Ví dụ: xe dưới 6 chỗ ngồi thì phí là 437.000 đồng, xe có trên 6 chỗ ngồi thì phí là 794.000 đồng, các xe trên 24 chỗ ngồi là 1.825.000 đồng.
2, Đối với loại hình xe ô tô có kinh doanh vận tải, luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 quy định mức phí sẽ được tính dựa vào số chỗ ngồi của xe. Ví dụ: đối với loại xe dưới 6 chỗ ngồi là 756.000 đồng, các loại xe có 6 chỗ ngồi thì mức phí sẽ là 929.000 đồng, 25 chỗ ngồi là 4.813.000 đồng
3, Trường hợp loại hình xe ô tô chở hàng, xe tải thì giá bảo hiểm ô tô bắt buộc được tính dựa trên trọng lượng. Ví dụ: xe tải dưới 3 tấn: 853.000 đồng, xe tải 3-8 tấn là 1.660.000 đồng, 15 tấn là 3.200.000 đồng,….
Nhìn chung, mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc theo luật bảo hiểm xe ô tô 2022 dành cho các xe không kinh doanh vận tải khá thấp, chưa đến 2 triệu đồng. Trong khi đó, mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc dành cho loại hình kinh doanh vận tải có thể cao tới gấp đôi các xe không kinh doanh vận tải.

Thời hạn bảo hiểm ô tô thay đổi

Theo luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 cụ thể là căn cứ theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP, thì thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô thường là 1 năm. Trong một số trường hợp khác thì thời hạn bảo hiểm có thể dưới 1 năm.
Tuy nhiên, nhiều nơi bán bảo hiểm ô tô lại không giải thích rõ cho khách hàng gây những hiểu lầm không mong muốn, ảnh hưởng rất lớn vừa tới uy tín của đơn vị bảo hiểm vừa tới quyền lợi của người mua bảo hiểm ô tô.

Bổ sung một số trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm ô tô

Theo luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 cụ thể là căn cứ theo Điều 13 Nghị định 03/2021 thì hãng bảo hiểm có thể không bồi thường thiệt hại trong các trường hợp:
1) Có hành động cố ý gây thiệt hại để được nhận bảo hiểm.
2) Người lái xe cố ý bỏ chạy sau khi gây tai nạn. 
3) Người lái xe chưa đủ hoặc quá độ tuổi được điều khiển xe,  không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ.
4) Hậu quả do thiệt hại gây ra là gián tiếp. 
5) Người lái xe gây thiệt hại khi sử dụng rượu bia, ma túy hoặc chất kích thích bị pháp luật cấm.
6) Thiệt hại đối với những tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
7) Thiệt hại gây ra đối với tài sản đặc biệt như vàng, bạc, đá quý, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt,…
8) Trường hợp bất khả kháng như chiến tranh, động đất, khủng bố,….
Trên đây là một số thông tin về luật bảo hiểm xe ô tô năm 2022 mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Mọi thắc mắc cần tư vấn cũng như để mua được bảo hiểm với mức giá ưu đãi nhất, bạn có thể truy cập vào muabaohiemoto.com – Cơ sở phân phối bảo ô tô uy tín số 1 Hà Nội hoặc gọi vào số hotline 038.658.2022 để được tư vấn miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.