Cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chi tiết

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH BẢO HIỂM THÂN VỎ XE Ô TÔ CHI TIẾT NHẤT

Khi lựa chọn mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô ngoài những những đặc điểm về phạm vi, mức bồi thường cũng như quyền lợi mình nhận được thì cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cũng rất quan trọng và cần thiết. Hiểu được điều đó, chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chi tiết nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Đôi nét về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Trước khi đi tìm hiểu cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, chúng ta sẽ đi tìm hiểu bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và nó có những loại nào.
Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là một loại bảo hiểm ô tô tự nguyện phổ biến bậc nhất hiện nay. Khác với bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, bảo hiểm thân vỏ xe tô dù không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết và quan trọng.
Bởi bảo hiểm thân vỏ xe ô tô giúp hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiệt hại về tài sản (xe ô tô) trong trường hợp xảy ra tổn thất không mong muốn do chủ xe tự gây ra mà không có tác động của bên thứ ba.
Theo đó, khi xảy ra va chạm, đơn vị bảo hiểm thân sẽ căn cứ vào điều khoản của hợp đồng, tình huống xảy ra va chạm và mức độ thiệt hại để đưa ra phương án bồi thường và hỗ trợ chủ xe gặp rủi ro.

Các gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô có nhiều gói sản phẩm đa dạng như bảo hiểm thân vỏ cơ bản, mở rộng hoặc toàn bộ. Tùy theo nhu cầu mà chủ xe có thể chọn các gói bảo hiểm khác nhau. Trong đó:
1, Gói cơ bản sẽ hỗ trợ trong trường hợp thiệt hại do va chạm bên ngoài hoặc vấn đề liên quan tới máy móc. 
2, Gói mở rộng gồm có các gói mất cắp bộ phận, thủy kích, cháy nổ. Gói này sẽ bổ sung cho gói cơ bản nếu bạn muốn bảo hiểm thêm.
3, Gói toàn bộ: Với gói này, chủ xe sẽ được chi trả toàn bộ chi phí nếu xe ô tô của bạn bị hư hỏng thân vỏ, trục trặc ở máy móc, thủy kích, cháy nổ, ngập nước, mất cắp bộ phận hay toàn bộ xe… Hay thậm chí, bạn còn có thể được trả chi phí đi lại của chủ xe hoặc thu nhập mà chiếc xe mang lại trong thời gian xe nằm xưởng với một số hãng nhất định.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cho những ai chưa biết hoặc chưa rõ. Sau khi đã hiểu biết cơ bản thế nào là bảo hiểm thân vỏ, ta cùng đi tìm hiểu chi tiết cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô nhé!

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chi tiết

Công thức tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô 

Đi tìm hiểu về cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, trước hết ta cần nắm được công thức tính phí. 
Phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô = Giá trị của xe  x  Tỷ lệ phí.
Theo đó, công thức tính phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hầu hết đều phụ thuộc vào một số yếu tố sau: giá trị của xe, phạm vi bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, mức miễn thường và tỷ lệ phí. 
Trong đó: 
                   Giá trị của xe = Tỷ lệ chất lượng còn lại của xe ở mức tối thiểu x Giá xe mới trên thị trường

Tỷ lệ chất lượng còn lại của xe ở mức tối thiểu được xác định như sau:

1, Tỷ lệ chất lượng còn lại của xe mới mua: 100% giá trị
2, Tỷ lệ chất lượng còn lại của xe sử dụng 1 – 3 năm: 85% giá trị
3, Tỷ lệ chất lượng còn lại của xe sử dụng 3 – 6 năm: 70% giá trị
4, Tỷ lệ chất lượng còn lại của xe sử dụng 6 – 10 năm: 55% giá trị
5, Tỷ lệ chất lượng còn lại của xe sử dụng trên 10 năm: 40% giá trị
6, Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản + Tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung  
Trong đó, cả hai tỷ lệ phí đều được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm mà bạn tham gia. Thông thường mức phí này rơi vào khoảng 1,5% – 2%/năm tùy quy định của từng đơn vị bảo hiểm mà bạn tham gia.

Cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô – Phạm vi bảo hiểm 

Như đã nói ở trên, cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô có phụ thuộc vào yếu tố phạm vi bảo hiểm. Tuy nhiên trong yếu tố này lại chia ra làm 2 loại là loại cơ bản và loại mở rộng. Cụ thể như sau:

Loại cơ bản bảo hiểm thân vỏ ô tô

Các trường hợp được chi trả bảo hiểm thân vỏ ô tô loại cơ bản

Với loại cơ bản (phạm vi bảo hiểm) khi tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, bên bảo hiểm sẽ chi trả trong các trường hợp sau:
1, Xe bị va chạm, xây xước, lật đổ, gặp tai nạn, cháy nổ…không mong muốn.
2, Xe bị xây xước, hư hỏng do vật thể bên ngoài tác động lên
3, Xe bị mất cắp
Tuy nhiên, nếu thuộc một trong những trường hợp sau, thì bạn sẽ không được chi trả:

Các trường hợp không được chi trả bảo hiểm thân vỏ ô tô loại cơ bản

1, Người lái xe vi phạm pháp luật như: vận chuyển hàng cấm, lái xe khi uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích, cố ý gây tai nạn.
2, Xe ô tô tham gia giao thông không có giấy đăng kiểm, chở quá tải, vi phạm luật giao thông, lái xe không có giấy phép lái xe theo quy định.
3, Xe ô tô bị hư hại do khủng bố, chiến tranh,… 
4, Xe ô tô bị hư hại, hao mòn do thời gian sử dụng lâu. 
5, Xe ô tô  xảy ra va chạm, gặp tai nạn hay bị mất cắp ngoài lãnh thổ Việt Nam (trừ trường hợp có thỏa thuận riêng).

Loại mở rộng bảo hiểm thân vỏ ô tô

Loại mở rộng (phạm vi bảo hiểm) là loại dành cho các trường hợp bị mất cắp phụ tùng xe/bộ phận vì loại cơ bản sẽ không được bảo hiểm bồi thường những bộ phận này
Theo đó, nên mua bảo hiểm loại mở rộng này với những dòng xe đắt đỏ, vì giá phụ tùng thay thế của những loại xe này tương đối đắt đỏ. 
Ngược lại những loại xe có giá trị thấp thì chỉ cần mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là đủ, bởi giá phụ tùng thay thế không quá đắt đỏ. 
Mặt khác, những chủ xe sinh sống hoặc thường xuyên đi lại trong điều kiện thời tiết có mưa lớn, ngập lụt nên mua thêm gói bảo hiểm thủy kích xe.
Ví dụ: Bạn tham gia gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cho xe A trị giá 700 triệu, với mức phí bảo hiểm là 1,7% thì cách tính phí bảo hiểm xe ô tô là: 700.000.000 x 1,7% = 11.900.000 VNĐ.
Nếu bạn mua thêm gói bảo hiểm thủy kích có mức phí 0,1% thì cách tính như sau: 700.000.000 x (1,7% + 0,1%) = 12.600.000 VNĐ.

Cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô – Mức miễn thường

Một trong các yếu tố cần phải nói tới trong cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô ở trên đó là mức miễn thường.
Mức miễn thường là khoản tiền mà người mua bảo hiểm phải bỏ ra để chia sẻ với công ty bảo hiểm nếu xảy ra tổn thất.
Thông thường, sẽ có 2 loại miễn thường là miễn thường có khấu trừ và không khấu trừ. 
1, Miễn thường có khấu trừ là khoản phí mà chủ xe phải tự chịu cho các tổn thất trước khi đơn vị bảo hiểm chi trả các chi phí còn lại.
2, Miễn thường không khấu trừ là khoản chi phí mà chủ xe phải gánh chịu cho các tổn thất có chi phí nhỏ hơn mức miễn thường, đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ phí tổn thất.

Những ví dụ cụ thể về cách tính mức miễn thường bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

– Nếu bạn chọn mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô với mức miễn thường có khấu trừ là 500.000 đồng. Nếu không may xe xảy ra tổn thất và có chi phí khắc phục <500.000 đồng thì bạn phải tự thanh toán chi phí này. Nếu chi phí khắc phục tổn thất 1000.0000 đồng thì bạn thanh toán số tiền 500.000 đồng và bên bảo hiểm sẽ phải trả 500.000 đồng
– Nếu bạn chọn mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô với mức miễn thường không khấu trừ là 500.000 đồng. Nếu không may xe xảy ra tổn thất và có chi phí khắc phục <500.000 đồng thì bạn phải tự thanh toán chi phí này. Nếu chi phí khắc phục là 1000.000 đồng thì công ty bảo hiểm phải trả cả 1000.000 đồng, và bạn không phải trả bất kỳ khoản tiền nào.
Trên đây là một số thông tin về cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Mọi thắc mắc có thể truy cập website https://muabaohiemoto.com hoặc gọi vào số hotline 038.658.2022 để được tư vấn miễn phí cũng như mua bảo hiểm với giá chiết khấu lên tới 30% khi mua bảo hiểm tại Muabaohiemoto.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.