Bảo hiểm TNDS chủ xe đối với hàng hóa trên xe năm 2023

BẢO HIỂM TNDS CỦA CHỦ XE ĐỐI VỚI HÀNG HOÁ TRÊN XE NĂM 2023

Bảo hiểm TNDS (trách nhiệm dân sự) của chủ xe đối với hàng hoá trên xe là loại bảo hiểm ô tô rất cần thiết đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chi tiết về chính sách loại bảo hiểm này. 
Bài viết này sẽ giúp bạn cập nhật được những thông tin mới và chính xác nhất về bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe.

Định nghĩa bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe

Bảo hiểm TNDS (trách nhiệm dân sự) của chủ xe đối với hàng hoá trên xe là loại bảo hiểm TNDS tự nguyện dành cho xe cơ giới – Trong trường hợp này là các xe kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ như ô tô kinh doanh vận tải, xe tải, xe bán tải, xe container, xe pickup tải van …

Trường hợp bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe

Khi chủ xe tham gia loại bảo hiểm này không may xảy ra tai nạn trong các trường hợp:
1, Đâm, va, lật, đổ, rơi, chìm; 
2, Hỏa hoạn, cháy, nổ; 
3, Bị các vật thể khác rơi, va chạm vào; 
4, Thiên tai, lũ lụt, sét đánh…
Gây ra các thiệt hại về hàng hoá thì đơn vị cung cấp gói bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe sẽ có trách nhiệm hỗ trợ về mặt tài chính bằng cách bồi thường cho chủ hàng hoá. 
Từ định nghĩa có thể thấy bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe là loại bảo hiểm rất hữu ích, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và trách nhiệm dân sự của chủ xe nếu có tai nạn gây thiệt hại hàng hóa trên xe.
Sau đây là chính sách chi tiết của loại bảo hiểm này: 

Chính sách bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe

Đối tượng bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe

Không giống như các loại bảo hiểm ô tô khác có đối tượng bảo hiểm là người (Bảo hiểm TNDS bắt buộc, Bảo hiểm tai nạn lái/ phụ xe và người ngồi trên xe) hoặc vật chất, thân vỏ, phụ tùng xe (Bảo hiểm thân vỏ/ Bảo hiểm 2 chiều), đối tượng bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe lại là những hàng hoá được vận chuyển trên xe ô tô, xe tải, xe bán tải, xe pickup tải van… theo hợp đồng vận chuyển. 
Như vậy đối tượng được công ty cung cấp bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe chi trả thiệt hại về mặt hàng hóa sẽ là chủ của hàng hoá được vận chuyển trên xe. 
Tuy nhiên không phải bất cứ hàng hoá nào cũng được công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường. Có thể kể đến một số hàng hoá không hợp lệ như: 

Các loại hàng hóa không được bảo hiểm TNDS chủ xe đối với hàng hóa trên xe

1, Vàng, bạc, đá quý (dạng nguyên thuỷ hoặc đã tinh chế). 
2, Đồ cổ, tranh nghệ thuật quý hiếm.
3, Tiền, các loại ấn chỉ, hoá đơn có giá trị như tiền.
4, Thi hài, hài cốt.
5, Một số hãng cũng không chịu trách nhiệm bảo hiểm đối với hàng hoá là súc vật..

Phạm vi/ Quyền lợi bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, công ty cung cấp gói bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe. Được thực hiện theo Bộ luật Dân sự trong những trường hợp xe bị: 

Trường hợp bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe

1, Đâm, va, lật, đổ, rơi, chìm; 
2, Hỏa hoạn, cháy, nổ; 
3, Bị các vật thể khác rơi, va chạm vào; 
4, Thiên tai, lũ lụt, sét đánh…
Ngoài ra, bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe còn thanh toán cho chủ xe các chi phí cần thiết, hợp lý nhằm: 

Các khoản được thanh toán bồi thường trong bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe

1, Ngăn ngừa, giảm nhẹ tổn thất thêm cho hàng hoá.
2, Chi phí bảo quản, xếp dỡ, lưu kho, lưu bãi hàng hoá trong quá trình vận chuyển do hậu quả của tai nạn mà chủ/ lái xe vận chuyển hàng hoá gây ra. 
3, Chi phí giám định tổn thất thuộc trách nhiệm của công ty cung cấp bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe. 
Một số hãng bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe hiện nay còn mở rộng phạm vi bồi thường trong trường hợp hàng hoá trên xe ô tô, xe tải, xe bán tải, xe container, xe pickup tải van… là của chính chủ xe. 
Thời gian của bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe thường là 1 năm; Mức trách nhiệm tuỳ thuộc vào công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm. 
Mức phí bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe cũng sẽ phụ thuộc vào hãng bảo hiểm, tuy nhiên thường dao động trong khoảng 0,5% – 0,6% trên tổng mức trách nhiệm. 

Các điểm loại trừ bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe

Không phải bất cứ tai nạn nào xảy ra khiến hàng hoá vận chuyển trên xe bị hư hỏng, thiệt hại cũng nhận được tiền bồi thường từ bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe. 
Đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường trong các trường hợp như:

Loại trừ bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe khi chủ xe là các việc sau

1, Bên mua bảo hiểm, chủ xe, người được bảo hiểm, người điều khiển xe ô tô, những người có quyền lợi liên quan đến sở hữu, khai thác và sử dụng xe ô tô… có những hành động cố ý gây thêm thiệt hại của hàng hoá.
2, Xe ô tô vận chuyển hàng hóa, xe tải, xe bán tải, xe container, xe pickup tải van… trong quá trình vận chuyển hàng hoá không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hợp lý, hợp pháp.
3,  Chủ xe/ lái xe không có Giấy phép lái xe, hoặc Giấy phép lái xe không hợp lệ, hoặc chủ xe/ lái xe đang trong thời hạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.
4,  Chủ xe/ lái xe ô tô vận chuyển hàng hóa, xe tải, xe bán tải, xe container, xe pickup tải van… trong quá trình vận chuyển hàng hoá ở tình trạng sử dụng cồn, ma tuý, chất kích thích, chất cấm (theo quy định của Pháp luật). 
5, Chủ xe/ lái xe vi phạm một số quy định của Luật Giao thông đường bộ …

Loại trừ bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe khi hàng hóa như sau:

6, Hàng hoá trên xe vận chuyển trái phép.
7, Hàng hoá trên xe hư hỏng tự nhiên.
8, Chiến tranh, khủng bố.
9, Xe ô tô không thích hợp với loại hàng hoá chuyên chở.
Ngoài ra còn nhiều trường hợp loại trừ của Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe khác, quy định khác nhau tùy theo đơn vị và gói bảo hiểm. Bạn đọc cần chú ý thông tin này.

Hồ sơ yêu cầu bồi thường TNDS của chủ xe đối với hàng hóa trên xe

Bạn đã mua bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe và không may xảy ra tai nạn có tổn thất hàng hoá, vậy bạn cần làm thế nào để được nhận bồi thường?
Khi xảy ra tổn thất, cần giữ nguyên hiện trường cũng như áp dụng các biện pháp cứu chữa thương tổn về người và hạn chế các tổn thất, thiệt hại về tài sản. 
Bên cạnh đó, chủ/ lái xe chuyên chở hàng hoá cần báo ngay cho cảnh sát giao thông/ cơ quan công an, cơ quan có thẩm quyền để phối hợp giải quyết tai nạn, liên hệ với đơn vị cung cấp bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe để thông báo tổn thất và nhận hướng dẫn chi tiết. 

Hồ sơ yêu cầu bồi thường của bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe gồm có:

1. Thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường (đơn vị bảo hiểm cung cấp). 
2. Bản sao có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền các giấy tờ: Giấy chứng nhận bảo hiểm, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
3. Bản sao bộ hồ sơ tai nạn.
4. Bản án hoặc Quyết định của Toà án (nếu có)
5. Các biên bản, tài liệu xác định trách nhiệm của người thứ ba (trong trường hợp tổn thất do bên thứ ba gây ra).
6. Biên bản giám định thiệt hại.
7. Hợp đồng vận chuyển hàng hoá và các chứng từ xác minh nguồn gốc, giá trị hàng hoá. 

Mua bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe ở đâu? 

Trên đây là những thông tin mang tính cập nhật nhất về bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe. Có thể thấy đây là loại bảo hiểm rất hữu ích, vậy có thể mua bảo hiểm này ở đâu? 

Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe hãng nào tốt?

Bởi vì bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe là loại bảo hiểm tự nguyện, cho nên hiện nay trên thị trường bảo hiểm ô tô có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm này.
Baohiemotogiare.vn khuyến khích bạn đọc tìm hiểu và đăng ký mua sản phẩm bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe đến từ các hãng: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm BSH (Tổng công ty Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội), Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm Dầu khí), Bảo hiểm VNI (Bảo hiểm hàng không), Bảo hiểm MIC (Bảo hiểm Quân đội) do đây là những đơn vị bảo hiểm uy tín, kinh nghiệm hoạt động dài, các sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý nhất trên toàn quốc.

Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe chiết khấu 30% ở đâu?

Bạn đọc hoàn toàn có thể truy cập trang chủ của các đơn vị bảo hiểm Bảo Việt, BSH, PVI, VNI, MIC… để tìm hiểu thủ tục mua bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe. 
Nếu muốn mua bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe từ các đơn vị trên với thủ tục nhanh nhất và nhận chiết khấu trực tiếp 30%, mời bạn truy cập trang web https://muabaohiemoto.com/ của Muabaohiemoto.com – đại lý bảo hiểm ô tô hàng đầu toàn quốc. 
Ngoài ra, hãy gọi tới hotline 038.658.2022 để được đội ngũ nhân viên trực tuyến 24/7 của Muabaohiemoto.com phục vụ bạn nhanh và hiệu quả nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.